Cây mai nhị ngọc toàn là loại cây được nhiều hộ gia đình sử dụng để trưng trong nhà và ngoài trời vào dịp Tết, mang đến cảm giác ấm áp và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, không chỉ được sử dụng làm cây trang trí, cây mai còn có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là rễ cây mai và các bộ phận khác.
Hoa mai trắng là một trong những loại cây mai được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tên khoa học của loài cây này là Prunus armeniaca L, còn được gọi với các tên khác như bạch mai, lạp mai, lạp mộc, hương mai, hoàng lạp, tuyết lý hoa và nhiều tên khác.
Mỗi bộ phận của cây mai trắng đều có công dụng riêng, cụ thể như sau:
- Hoa mai trắng chứa nhiều tinh dầu và các chất khác như meratin, calycanthine, caroten,… có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật và ức chế một số loại vi khuẩn. Theo dược học cổ truyền, hoa mai có vị ngọt hơi đắng, tính ấm và không độc, được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.
- Lá non của cây mai có thể được sử dụng để làm rau xanh.
- Vỏ cây mai được sử dụng để ngâm rượu và có tác dụng như một loại thuốc bổ, lợi cho tiêu hóa, kích thích cảm giác ngon miệng.
- Rễ cây mai cũng được sử dụng để làm thuốc, đặc biệt là dùng để xổ sán lãi, trị hỗn loạn bạch huyết. Ngoài ra, rễ cây mai cũng thường được dùng để ngâm rượu và có tác dụng giải độc gan.
Cây mai là một trong những loại cây quý được trồng nhiều ở Việt Nam. Ngoài tác dụng trang trí, chậu mai đẹp còn được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ hoa mai:
- Trị đau đầu, chóng mặt:
Bài thuốc 1: hoa mai 9g sắc uống hoặc phối hợp hoa mai với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống.
Bài thuốc 2: hoa mai 15g, hoa cúc trắng 15g, hoa hồng 15g, hãm uống thay trà.
- Trị tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực:
Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Trị đau dạ dày, viêm gan và xơ gan mức độ nhẹ:
Hoa mai 5g đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
- Chướng bụng, đầy hơi:
Hoa mai 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc uống.
- Đau bụng do lạnh:
Hoa mai và chu sa liên lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3 – 6g với rượu nhạt.
- Nấc:
Hoa mai 5g, tai hồng (thị đế) 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi và thị đế sắc kỹ lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu thành cháo, khi chín thì cho hoa mai vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày.
- Nôn:
Hoa mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, chắt ra hòa thêm nước gừng tươi rồi uống, mỗi ngày dùng 2 thang.
Tóm lại, theo hội mua bán mai vàng miền tây thì cây mai và các bộ phận khác của cây này không chỉ có tác dụng trang trí mà còn rất hữu ích cho sức khỏe con người.